Tìm Hiểu 3 Loại Phân Tích Trên Thị Trường ?

3-kieu-phan-tich

Là một nhà giao dịch mới, bạn đã nghe về 3 loại phân tích sau đây ? Phân tích cơ bản, Phân tích kĩ thuật, Phân tích tâm lý.
Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá tình trạng của thị trường toàn cầu tùy thuộc vào quan điểm nào - có thể là tài chính, địa chính trị hoặc thậm chí là tâm lý – mà bạn muốn tập trung vào.

Mặc dù có các quy trình và cân nhắc khác nhau, tất cả các khung phân tích này đều có chung một mục tiêu - cụ thể là dự đoán chính xác thị trường sẽ diễn biến như thế nào trong thời gian tới để bạn có thể lập kế hoạch giao dịch phù hợp và không bỏ lỡ thời điểm thích hợp!

Để mang lại lợi nhuận tốt nhất, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu và làm quen với từng loại trong ba loại phân tích chính !

1. Phân tích kĩ thuật ( Technical Analysis ):

phan-tich-ky-thuat

1.1 Khái niệm phân tích kỹ thuật ?

Phân tích kỹ thuật ( TA) hay còn gọi là phân tích biểu đồ sẽ dựa trên dữ liệu quá khứ có được trên thị trường để tính toán. Người phân tích nên chú ý sử dụng những dự liệu có nguồn đảm bảo để không làm sai lệch kết quả tính toán. Vì khi nguồn dữ liệu không được đảm bảo sẽ không mang đến sự chính xác, từ đó đưa ra các quyết định sai lầm.

Kỹ thuật này có thể dùng để phân tích giá cả, chỉ số chứng khoán, hàng hóa, hay bất kỳ thứ gì có thể bị ảnh hưởng bởi lực cung – cầu thị trường.

Ví dụ như khi phân tích giá chứng khoán thì người phân tích cần có những sự liệu liên quan như giá mở cửa, giá đóng cửa, sự tương quan của chúng qua các khung thời gian khác nhau. Nó đòi hỏi rất cao về sự biến động qua từng thời điểm, người phân tích cần tìm ra được xu hướng của chúng, mẫu hình chính xác nhất, đáng tin cậy nhất.

Dựa trên mẫu hình được tìm ra thì các nhà phân tích có thể đưa ra quyết định nên mua hay bán cổ phiếu, thời điểm điểm là tốt nhất, …. Như thế việc đầu tư sẽ mang lại hiệu quả vượt trội hơn.

1.2 Đặc điểm của phân tích kỹ thuật ?

Các nhà đầu tư thường ủng hộ phân tích kỹ thuật vì các xu hướng thị trường nhất định có xu hướng giữ đúng trên các công cụ khác nhau theo thời gian. Điều này có nghĩa là nếu một mức giá nhất định đã trở nên có ý nghĩa trong quá khứ.
 Ví dụ, với tư cách là mức hỗ trợ hoặc kháng cự - thì rất có thể, việc loại bỏ bất kỳ yếu tố bên ngoài nào, thị trường sẽ hành xử tương tự vào lần tiếp theo được đáp ứng.

Các nhà phân tích kỹ thuật dành rất nhiều thời gian để tìm cách kết hợp các hành vi thị trường hiện tại với các xu hướng lịch sử để đi trước đường cong, có thể nói, với các phong trào trong tương lai.
Vì lý do này, họ thường sử dụng các biểu đồ ngoại hối một cách trực quan để thể hiện trực quan các điểm kháng cự và hỗ trợ quan trọng - bên cạnh các thuật ngữ kỹ thuật như “điểm phân kì”, “mức Fibo” và “Dải bollinger” để mô tả chi tiết dự đoán của họ, mà chúng ta sẽ nhận được trong một bài viết trong tương lai.

Thật thú vị, bởi vì phân tích kỹ thuật là một phương pháp kiểm tra thị trường thường được dựa vào như vậy, những dự đoán này thường có thể tự thực hiện khi các xu hướng nhận dạng được chuyển thành hoạt động thực tế nhờ vào một cộng đồng các nhà đầu tư nhạy bén toàn cầu hành động theo ý tưởng của họ .

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng những phân tích này có xu hướng rất chủ quan; chỉ vì một người giao dịch bị thuyết phục, một mô hình quen thuộc đang nổi lên không đảm bảo rằng một người giao dịch khác sẽ phát hiện ra xu hướng tương tự, hoặc đồng ý về tầm quan trọng của nó!

Trên thực tế thì đây thường là phân tích cá nhân của từng người, để có được độ tin cậy cao hơn về kết quả thì bạn nên sử dụng bài phân tích của những chuyên gia tài chính. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng kết quả của phân tích kỹ thuật để nâng cao được chất lượng đầu tư cho bản thân.

Những ai đã từng phân tích để đầu tư hay từng xem xét các kết quả phân tích của các chuyên gia thì chắc hẳn bạn đã thấy được thành quả đầu tư được cải thiện qua từng thời kỳ. Một lời khuyên hữu ích dành cho những nhà đầu tư đã và đang thực hiện giao dịch hãy tìm hiểu sau hơn về kỹ thuật phân tích này.

1.3 Ưu- nhược điểm của phân tích kỹ thuật !

Ưu điểm:

 • Tập trung vào giá cả.
 • Nhìn ra lực cung-cầu.
 • Xác định được phạm vi giao dịch.

Nhược điểm:

 • Chỉ mang tính tương đối.
 • Luôn xuất hiện các yếu tố bất ngờ.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức.

2. Phân tích cơ bản ( Fundamental analysis ):

phan-tich-co-ban

2.1 Khái niệm phân tích cơ bản ?

Phân tích cơ bản (FA) là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán bằng cách kiểm tra các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai. Các nhà phân tích cơ bản nghiên cứu bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu, từ các yếu tố kinh tế vĩ mô như trạng thái của nền kinh tế và điều kiện ngành đến các yếu tố kinh tế vi mô như hiệu quả quản lý của công ty.

Không giống như phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản có một cách tiếp cận toàn diện hơn để đánh giá các biến động của thị trường.

Vượt ra ngoài biến động giá đơn giản, các nhà phân tích cơ bản tìm cách kết hợp các cân nhắc kinh tế, chính trị và xã hội thích hợp có thể tác động đến giá trị cảm nhận của công cụ được đề cập đến dự đoán của họ.

Trong khi điều này nghe có vẻ lý tưởng trên giấy tờ, mối quan tâm rõ ràng là: chúng ta lấy tiêu chí nào để có ý nghĩa tại bất kỳ thời điểm nào? Có những phát hành dữ liệu kinh tế vô tận, bầu cử quốc gia, các phong trào xã hội và các hoạt động chính trị khác trên toàn cầu mỗi ngày.

Do lượng thông tin chóng mặt này, có một số nhà phân tích chính có xu hướng tập trung vào, điều mà chúng tôi sẽ thảo luận dưới đây.

2.2 Những vấn đề cần tập trung khi phân tích cơ bản !

Các áp kế chính thường được sử dụng trong các phân tích cơ bản bao gồm tỷ lệ thất nghiệp, lãi suất, số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và các công bố dữ liệu kinh tế khác từ quốc gia tương ứng của loại tiền tệ cụ thể mà bạn quan tâm.

Theo nguyên tắc chung, nền kinh tế của một quốc gia càng phát triển mạnh, thì càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và vì vậy càng có nhiều người cuối cùng mua loại tiền tương ứng để có được những tài sản đó; lần lượt, điều này có thể dẫn đến lãi suất được tăng lên để giữ tăng trưởng và lạm phát ở mức có thể kiểm soát được.

Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến giao dịch trên cặp New Zealand/USD (thông thường là “Kiwi”), bạn sẽ chú ý cụ thể đến môi trường kinh tế hiện tại của New Zealand và bất kỳ thay đổi nào đối với lãi suất do Ngân hàng Dự trữ New Zealand công bố - được biết là thực hiện một cách tiếp cận thực tiễn để quản lý lạm phát thông qua việc điều chỉnh chính sách tiền tệ - và, ở mức độ thấp hơn, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Ngoài ra trong ví dụ cụ thể này, các thương nhân cũng có thể muốn theo dõi số liệu thống kê xuất khẩu và giá cả của các sản phẩm sữa, vì đây thường là một chỉ số đáng tin cậy về hướng phát triển kinh tế của New Zealand tập trung vào nông nghiệp, với người New Zealand thường đánh giá cao hoặc mất giá song song (và, chủ yếu, theo hướng ngược lại của USD).

Do có vô số sắc thái và yếu tố duy nhất ở mỗi quốc gia, nên các nhà giao dịch nên làm bài tập về nhà trên các công cụ mà họ đặc biệt quan tâm đến giao dịch để xác định các chỉ số nổi bật nhất về khả năng chuyển động của thị trường.

2.3 Ưu- nhược điểm của phân tích cơ bản !

Ưu điểm:

 • Giúp cho nhà đầu tư xác định xu hướng trong dài hạn.
 • Cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường.
 • Nhận biết được các yếu tố chủ yếu tác động đến thị trường trong tương lai, tránh tình trạng đầu tư vào các kế hoạch rủi ro.

Nhược điểm:

 • Mất nhiều thời gian để mang lại kết quả.
 • Mỗi thời điểm và khu vực giá luôn có sự khác nhau.
 • Giữ được tầm nhìn khách quan trong thời gian dài là điều khá khó !

3. Phân tích tâm lý ( Psychological analysis ):

phan-tich-tam-ly

3.1 Khái niệm phân tích tâm lý ?

Như tên cho thấy, phân tích tâm lý là thực tiễn của việc cố gắng đánh giá tâm trạng chung của cộng đồng giao dịch đối với trạng thái của một thị trường nhất định (ví dụ: thị trường tâm lý, thị giác).

Điều này là cần thiết bởi vì, mặc dù tất cả các thông tin ngoài kia liên quan đến sự chuyển động hiện tại của nền kinh tế - cũng như tất cả các địa chính trị có thể gây áp lực đằng sau hậu trường - rõ ràng là trường hợp không phải tất cả các nhà giao dịch đều hành xử giống nhau; một số sẽ phát triển thái độ giảm giá đối với một thị trường trong khi những người khác sẽ trở nên tăng giá hơn so với cùng kỳ.

Mỗi một nhà giao dịch - dù họ là người mới bắt đầu hay chính Warren Buffett - đều có suy nghĩ riêng về những gì mà xảy ra trên thị trường, điều này được phản ánh trong các quyết định giao dịch của họ.
Hơn nữa, với tư cách là một nhà giao dịch bán lẻ khiêm tốn trong số vài triệu người, bạn sẽ không bao giờ có thể tự mình điều khiển thị trường theo hướng có lợi cho bạn, vì vậy các hành động khác của cá nhân sẽ luôn ảnh hưởng đến kết quả giao dịch của bạn.

Theo đó, thật khôn ngoan khi lùi lại một bước và đánh giá cảm xúc của các nhà đầu tư đồng nghiệp của bạn theo nghĩa rộng hơn - hãy nghĩ rằng "nói chung, các nhà đầu tư đang nghiêng về việc mua hoặc bán công cụ này vào thời điểm này?" - và hãy để điều này đưa ra lựa chọn của riêng bạn.

3.2 Áp dụng phân tích tâm lý vào giao dịch !

Sau khi bạn nhận ra rằng thị trường có tâm lý tăng hay giảm (và ở mức độ nào có vẻ như vậy), thì nó chỉ phụ thuộc vào bạn, những gì bạn làm với thông tin này.

Nói một cách thực tế, nếu bạn chắc chắn USD có khả năng tăng giá nhưng thị trường dường như giảm giá phần lớn, bạn có làm theo sự khôn ngoan của đám đông và bán hoặc giả mạo con đường của riêng bạn và mua - với tất cả rủi ro, và có thể thắng, điều đó đúng không?

Đây là một phần làm cho forex trở nên thú vị, nhưng cũng là nguyên nhân khiến rất nhiều người mới gặp sự cố và bị đốt cháy ngay lập tức; thu thập thông tin là một chuyện, biết cách phản ứng tốt nhất với nó là điều chỉ thực sự học được qua thời gian, trải nghiệm và mắc sai lầm!

3.3 Ưu- nhược điểm của phân tích tâm lý !

Ưu điểm:

 • Hiểu được bản chất thị trường , tại sao giá di chuyển theo hướng đó.
 • Biết được vùng giá sẽ di chuyển đến.
 • Trả lời được câu hỏi khi nào thì giá sẽ di chuyển !

Nhược điểm:

 • Không phù hợp với người mới tìm hiểu thị trường.
 • Phân tích cùng lúc nhiều loại dữ liệu: người mua, người bán, người đứng ngoài, nhà cái.
 • Cần thời gian dài luyện tập.

4. Tổng kết !

Mặc dù mỗi loại phân tích được kiểm tra ở trên đều có giá trị riêng, nhưng chúng cũng có những ưu và nhược điểm riêng - có nghĩa là cho đến nay, chiến lược hiệu quả nhất là áp dụng ưu điểm của từng loại vào kế hoạch giao dịch của bạn.

Hãy nghĩ về một chiếc xe ba bánh: mỗi bánh xe là cơ bản trong việc làm cho toàn bộ chiếc xe di chuyển trơn tru; nếu bạn loại bỏ chỉ một bánh, xe ba bánh sẽ không còn hiệu quả trong công việc của nó (trong trường hợp của chúng tôi, cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng và đầy đủ về thị trường ngoại hối).

Điều mà bạn không nên là tập trung quá nhiều vào một mô hình cụ thể - và đầu tư thời gian và tiền bạc quý báu của bạn theo đó - chỉ để bị che mắt bởi một yếu tố mà bạn đã từng phát hiện ra!

Mặc dù có vẻ như công việc nhiều hơn - ban đầu thậm chí hơi nản chí - một chế độ phân tích cân bằng, sắc thái bao gồm tất cả các cơ sở có nhiều khả năng mang lại lợi nhuận mà bạn đang tìm kiếm. Hãy nhớ rằng, vận may giúp những người tự giúp mình!

Xem thêm kiến thức về các phương pháp phân tích trên thị trường tài chính: tại đây >>>>>>>>


Chúng tôi ở đây vì thành công của bạn, KVB PRIME VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *