Điểm Tin Thị Trường Ngày 06-03-2023

6 3

1. Phố Wall chuẩn bị cho tuần đầy biến động

Theo CNN, các nhà đầu tư ở Phố Wall đang chuẩn bị cho “một tuần địa ngục” – một loạt dữ liệu việc làm sẽ xuất hiện trong vài ngày tới và có thể dễ dàng dẫn đến những biến động bất ngờ của thị trường.

?url=https%3A%2F%2Fcalifornia times brightspot.s3.amazonaws.com%2F5c%2Ff8%2Ff2e94fb64951acfc9a02bbc1bb0d%2Foff the charts wall street hopes for a fed shift 02141

Khả năng phục hồi không ngừng của thị trường lao động Hoa Kỳ là một trong những nguồn căng thẳng lớn nhất trong nền kinh tế hiện nay. 

Các quan chức Fed đã nhiều lần nói rằng họ tin rằng tỷ lệ lạm phát cao sẽ vẫn duy trì cho đến khi số lượng việc làm và tốc độ tăng lương giảm xuống. Điều đó có nghĩa là các đợt tăng lãi suất vốn đã đau đớn của Fed có thể sẽ tiếp tục cho đến khi thị trường việc làm dịu đi. 

Chỉ trong năm 2022, Fed đã tăng lãi suất từ gần bằng 0 lên khoảng 4,5% đến 4,75% để hạ nhiệt nền kinh tế. Tuy nhiên, số liệu việc làm quá nóng đã thổi bay những kỳ vọng trong 10 tháng qua. 

Thị trường lao động đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết: Hoa Kỳ đã tạo thêm 517.000 việc làm gây sốc trong tháng 1 và hạ tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Ngay cả khi tình trạng sa thải hàng loạt tại các công ty như Facebook, Google, Goldman Sachs, Intel và Microsoft có lúc thống trị các mặt báo, cơ hội việc làm vẫn nhiều hơn số người tìm việc với tỷ lệ gần 2 trên 1.

Phản ứng của Fed là tiếp tục duy trì chính sách lãi cao. 

Chủ tịch Fed khu vực San Francisco Mary Daly cuối tuần qua cho biết: 

“Để đẩy lùi đợt lạm phát cao này, việc thắt chặt chính sách hơn nữa và được duy trì trong một thời gian dài hơn có thể sẽ là cần thiết”. 

“Nếu tỷ lệ người trưởng thành trong độ tuổi lao động tìm kiếm việc làm không có sự gia tăng đáng kể hoặc không có sự thay đổi lớn trong dòng người nhập cư thì tỷ lệ tham gia lực lượng lao động sẽ tiếp tục giảm và tình trạng thiếu lao động sẽ kéo dài, đẩy tiền lương và cuối cùng là giá cả, ít nhất là trước mắt và trung hạn”. 

Trước đó, Thống đốc Fed Christopher Waller cũng đã có các tín hiệu giống bà Daly: 

“Dữ liệu gần đây cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng không chậm lại nhiều, thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng nóng một cách không bền vững và lạm phát không giảm nhanh như tôi nghĩ,” ông nói.

“Nếu các báo cáo dữ liệu đó tiếp tục quá nóng, phạm vi mục tiêu lãi suất sẽ phải được nâng lên nhiều hơn trong năm nay để đảm bảo rằng chúng ta không đánh mất động lực đã có trước dữ liệu tháng 1” 

Các tin mạnh tuần này bao gồm: Báo cáo bảng lương của ADP cho tháng 2 và báo cáo cơ hội việc làm, báo cáo tuyển dụng và nghỉ việc của JOLTS cho tháng 1 sẽ được công bố vào thứ Tư. Vào thứ Năm, Challenger, Grey & Christmas sẽ công bố số lượng việc làm bị cắt giảm trong tháng Hai và thứ Sáu mang đến bản tin gây biến động nhất: báo cáo việc làm và tỷ lệ thất nghiệp. 

Các nhà phân tích dự báo rằng nền kinh tế đã tạo thêm 200.000 việc làm trong tháng 2, một con số nhỏ hơn so với tháng 1 nhưng vẫn ở mức cao trong lịch sử. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giữ nguyên, ở mức 3,4%, theo một cuộc thăm dò các nhà kinh tế do Refinitiv thực hiện. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Tư.

Powell sẽ trình bày “Báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm một lần trước Quốc hội,” và sau đó sẽ trả lời chất vấn từ các nhà lập pháp.

So với các buổi họp báo riêng của Chủ tịch Powell, phiên điều trần này được trông đợi nhiều hơn bởi vì một lý do: Một số nghị sĩ không thích chính sách tăng lãi suất hiện nay của Fed.

Một số thông tin rò rỉ cho hay chủ tịch Fed sẽ nhấn mạnh cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm lạm phát hàng năm xuống mục tiêu 2%

 

2. Quan chức Fed tiếp tục đánh tín hiệu xấu về lãi suất

Chủ tịch Fed khu vực San Francisco Mary Daly hôm thứ Bảy vừa qua cho hay Fed sẽ cần tăng lãi suất cao hơn và giữ lãi suất ở đó lâu hơn để giải quyết vấn đề giá cả cao hơn do lạm phát kéo dài.

107125438 1664327106952 gettyimages 1242456011 SF FED DALY

(Mary Daly, Chủ tịch Fed khu vực San Francisco)

“Rõ ràng là còn nhiều việc phải làm,” bà Daly nói trong một bài phát biểu tại Đại học Princeton. “Để đẩy lùi giai đoạn lạm phát cao này, có thể cần thắt chặt chính sách hơn nữa và duy trì trong một thời gian dài hơn”. 

Bà thừa nhận rằng lạm phát cao và hành động chính sách mạnh mẽ của Fed nhằm hạ thấp nó đã gây ra sự hoảng loạn ở Phố Wall. 

Bà nói: “Các phản ứng từ lo sợ hành động này sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái cho đến lo ngại rằng nó vẫn chưa đủ mạnh để kiềm chế lạm phát”.

Daly cho biết nỗi sợ hãi đó đã khiến thị trường biến động mạnh sau mỗi lần công bố dữ liệu kinh tế mới vì sự không chắc chắn khiến các nhà đầu tư tìm kiếm câu trả lời ở những dữ liệu ngay trước mắt.

“Nhưng để đạt được mục tiêu (lạm phát và tăng trưởng kinh tế) bắt buộc của chúng tôi cần có thời gian và tầm nhìn rộng hơn”, bà nói. 

Theo Daly, chương trình lãi suất của Fed “đã và vẫn phù hợp với mức độ và sự dai dẳng của các chỉ số lạm phát.”

Bà Daly hiện không bỏ phiếu cho các quyết định chính sách của Fed nhưng là thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang và tham gia các cuộc họp chính sách.

Phát biểu của bà Daly đến sau một tuần cảnh báo tương tự từ Cục Dự trữ Liên bang.

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết hôm thứ Tư tuần trước rằng ông “để ngỏ khả năng” tăng lãi suất lớn hơn trong cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed, “cho dù đó là 25 hay 50 điểm cơ bản”.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic cũng cho biết hôm thứ Tư rằng ông tin rằng Fed cần tăng lãi suất chính sách thêm 0,5% trong tháng 3. 

Hôm thứ Năm, Thống đốc Fed Christopher Waller đã cảnh báo rằng lãi suất đau đớn có thể tăng cao hơn dự kiến. 

Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất từ gần bằng 0 lên từ 4,5% đến 4,75% trong năm qua khi khởi động cuộc chiến chống lại lạm phát. 

Vào tháng 2.2023, họ hạ tốc độ tăng lãi suất xuống còn 0,25%, giảm từ  0,5% trong tháng 12.2022. 

Lạm phát tại Mỹ đạt mức cao nhất trong 40 năm vào năm 2022 nhưng bắt đầu giảm vào 3 tháng cuối năm. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát tháng 1.2023 lại nhích lên một lần nữa.

 

3. Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng xuống 5% 

Hôm Chủ nhật, Trung Quốc đã đặt mục tiêu khiêm tốn cho tăng trưởng kinh tế trong năm nay là khoảng 5% trong bối cảnh khai mạc phiên họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC).

16 chot 16780243350851702785975

(Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày báo cáo công tác chính phủ tại kỳ họp quốc hội ngày 5-3)

GDP Trung Quốc chỉ tăng 3% vào năm ngoái. Đây là một trong những con số tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do hậu quả của ba năm phong tỏa vì COVID-19, khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, siết chặt các doanh nghiệp tư nhân và nhu cầu đối với hàng xuất khẩu Trung Quốc suy giảm. 

Trong báo cáo công việc của mình, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường nhấn mạnh sự cần thiết của ổn định kinh tế và mở rộng tiêu dùng. Ông đặt mục tiêu tạo ra khoảng 12 triệu việc làm ở thành thị trong năm nay, tăng so với mục tiêu ít nhất 11 triệu của năm ngoái, đồng thời cảnh báo rằng rủi ro vẫn còn trong lĩnh vực bất động sản.

Ông cũng đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách ở mức 3,0% GDP, tăng so với con số 2,8% vào năm ngoái.

“Chúng ta nên ưu tiên cho việc phục hồi và mở rộng tiêu dùng”, Thủ tướng Lý nói trong bài phát biểu khai mạc quốc hội.

Ông nói: “Thu nhập của cư dân thành thị và nông thôn nên được thúc đẩy thông qua nhiều kênh. Chúng ta nên ổn định chi tiêu cho các mặt hàng có giá trị lớn và thúc đẩy phục hồi tiêu dùng dịch vụ”.

Mục tiêu tăng trưởng 5% năm nay là thấp so với kỳ vọng. Trung Quốc thường nổi tiếng với việc đặt mục tiêu tăng trưởng cao và các nguồn tin của Reuters cho hay mục tiêu 6% có thể được kỳ vọng. 

Con số này cũng thấp hơn mục tiêu của năm ngoái là 5,5%.

“Mặc dù mục tiêu tăng trưởng chính đã bị hạ xuống trong năm thứ hai liên tiếp, điều có thể gây thất vọng cho thị trường, nhưng chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư (nên) chú ý đến đà tăng trưởng nền tảng để đánh giá tốc độ phục hồi của Trung Quốc”, Zhou Hao, chuyên gia kinh tế tại Guotai Junan International nhận định. 

 

4. Lịch kinh tế hôm nay

tin tuc 0603

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *