Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kì( FED)

fed
Biểu Tượng Cục Dữ Trữ Liên Bang Hoa Kì
Biểu Tượng Cục Dữ Trữ Liên Bang Hoa Kì

Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve System – FED) hay còn gọi là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Với bất kỳ ai quan tâm đến thế giới tài chính toàn cầu chắc hẳn không xa lạ

Đây là đơn vị giám sát đồng đô la Mỹ, loại tiền được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. FED có tầm ảnh hưởng lớn tới nền tài chính không chỉ nội địa nước Mỹ mà còn vươn xa ngoài thị trường thế giới. Do đó, các nhà ngoại hối thường dành thời gian để tìm hiểu về FED khi bắt hành trình học giao dịch của mình.

Bạn không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu? Bài viết dưới đây bao hàm tất cả những điều bạn cần biết về hệ thống ngân hàng trung ương mạnh nhất hành tinh!

Lịch sử Hệ thống Ngân hàng Hoa Kỳ.

Cục Dự trữ Liên bang được Quốc hội Hoa Kỳ thành lập vào ngày 23 tháng 12 năm 1913 thông qua bởi Đạo luật Dự trữ Liên bang. Sự xuất hiện của FED chính là do chính phủ muốn nắm quyền kiểm soát tập trung hơn đối với hệ thống tiền tệ của đất nước sau một loạt khó khăn kinh tế( ví dụ: Banker’s Panic năm 1907). Họ nhận ra rằng hệ thống tài chính phi tập trung hiện tại không đáng tin cậy và không thể đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế Mỹ.

Trước khi có Cục Dự trữ Liên bang, First Bank of the United States (1791) và Second Bank of the United States (1816) đóng vai trò then chốt và là tiền thân của hệ thống ngân hàng hiện đại bây giờ. Mỗi ngân hàng chịu trách nhiệm phát hành một lượng tiền giấy nhỏ trong những thập niên đầu của Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi Second Bank of the United States bị giải thể vào năm 1836, đất nước này chính thức  bước vào ‘Kỷ nguyên Ngân Hàng Tự Do” trong vài thập kỷ, kéo theo đơn vị tiền tệ chính thức của nhà nước không tồn tại, thay vào đó là một liên minh lỏng lẻo của các ngân hàng quốc doanh (được cho là khoảng 8.000 ngân hàng trên toàn quốc vào năm 1860) và phát hành tiền giấy của riêng họ!

Giai đoạn này kết thúc khi Nội chiến Hoa Kỳ xảy vào những năm 1860, khi những thất bại của hệ thống phi tập trung được đưa ra ánh sáng do sự chia rẽ chính trị và xã hội, dẫn đến sự ra đời của Đạo luật Ngân hàng Quốc gia năm 1863, ủy quyền cho các ngân hàng có điều lệ quốc gia quản lí và phát hành một loại tiền tệ quốc gia duy nhất. Chỉ các tổ chức này mới đủ điều kiện phát hành tiền giấy, mở đường cho sự ra đời của Cục Dự trữ Liên bang vào đầu thế kỷ tiếp theo.

Sơ đồ hệ thống của Cục Dự trữ Liên Bang

Cục Dự trữ Liên bang chính là thực thể độc lập dù Quốc hội Hoa Kỳ giám sát hoạt động của cả tổ chức và các bộ phận cấu thành. Được thiết kế với mục đích tránh xa mô hình của một ngân hàng trung ương độc quyền, FED được chia thành ba bộ phận chính, đó là Hội đồng thống đốc (cơ quan của Chính phủ liên bang), Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC và 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang.

Sơ đồ hệ thống của Cụ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kì
Sơ đồ hệ thống của Cụ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kì

Hệ thống FED chia tách Hoa Kỳ thành 12 khu vực riêng biệt, mỗi khu vực được đại diện bởi một Ngân hàng Liên bang khu vực hợp nhất riêng biệt. Điều đáng chú ý là những khu vực này được lập ra để phản ánh các trung tâm thương mại đã tồn tại trên khắp đất nước từ năm 1913 nên hệ thống này không tương ứng lắm với các đường dây của nhà nước.

12 thành phố có cơ sở Fed của riêng họ là:

·        Boston, Massachusetts.

·        Thành phố New York, New York.

·        Philadelphia, Pennsylvania.

·        Cleveland, Ohio.

·        Richmond, Virginia.

·        Atlanta, Georgia.

·        Chicago, Illinois.

·        St. Louis, Missouri.

·        Minneapolis, Minnesota.

·        Thành phố Kansas, Missouri.

·        Dallas, Texas.

·        Sanfrancisco, California.

y ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) là gì?

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) là bộ phận của Cục Dự trữ Liên bang chịu trách nhiệm quản lý nguồn cung tiền của Hoa Kỳ và giám sát chính sách tiền tệ của quốc gia.

Ủy ban này, theo tiêu chuẩn, sẽ họp tám lần một năm và sẽ có các phiên họp bổ sung nếu và khi được yêu cầu. FOMC bao gồm tất cả bảy thành viên trong Hội đồng thống đốc của Fed, cũng như năm chủ tịch từ các khu vực; bốn trong năm người đảm đương nhiệm kỳ một nămluân phiên, trong khi Chủ tịch Fed New York vẫn là thành viên cố định.

Mối quan tâm hàng đầu đối với FOMC là quyết định điều chỉnh mục tiêu đối với lãi suất qua đêm ( swap) quỹ liên bang, tức là tỷ lệ các ngân hàng cho nhau vay, tùy thuộc vào tiềm lực hiện tại của nền kinh tế Mỹ, vì cơ chế này ảnh hưởng đến lãi suất ngắn hạn.

Trên thực tế, điều này đồng nghĩa với việc giảm lãi suất trong thời gian nền kinh tế cần kích thích thêm, và tăng lãi suất khi nền kinh tế cần chậm lại. Điều quan trọng, FOMC không thể tự thay đổi tỷ lệ này, mặc dù nó có thể tác động đến kết quả theo nhiều cách, chẳng hạn như chiết khấu tỷ giá mà các ngân hàng phải trả khi vay tiền từ FED , khiến lãi suất quỹ liên bang có nhiều khả năng giảm đồng thời.

Ủy ban cũng có thể sửa đổi các yêu cầu dự trữ của các ngân hàng, nghĩa là tỷ lệ phần trăm tiền gửi của khách hàng mà họ cần để chi trả cho việc rút tiền; điều này có hiệu quả ràng buộc các ngân hàng bằng cách ảnh hưởng đến số tiền họ có thể cho vay và khiến họ thay đổi lãi suất của mình.

Mối quan tâm chính của Cục Dự trữ Liên bang là gì?

Với tư cách là cơ quan tài chính trọng yếu của Mỹ, FED chủ yếu quan tâm đến chính sách tiền tệ của đất nước, do đó chủ yếu tập trung vào việc đảm bảo mức việc làm tối đa ở Mỹ và tạo ra một hệ thống kinh tế có lợi cho tăng trưởng, cho cả các doanh nghiệp cá nhân và quốc gia nói chung.

FED cũng có nhiệm vụ là duy trì sự ổn định giá cả trên toàn quốc, giữ mức lạm phát ở khoảng 2% , và thúc đẩy lãi suất vừa phải trong dài hạn. Tổ chức này cũng tiến hành các dự án nghiên cứu về các khía cạnh khác nhau của nền kinh tế và xuất bản một số tài liệu thông tin quan trọng như Beige Book, tên chính thức là “Bình luận tóm tắt về các điều kiện kinh tế hiện tại”, hay cơ sở dữ liệu “Dữ liệu kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang (FRED)”.

Hơn nữa, Cục Dự trữ Liên bang còn chịu trách nhiệm giám sát và điều chỉnh các tổ chức tài chính ở Hoa Kỳ nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước những tổn thất và hoạt động gian lận tiềm ẩn, đồng thời giúp tối ưu hóa hệ thống thanh toán và quyết toán của quốc gia về mức độ an toàn và hiệu quả.

Cục Dự trữ Liên bang ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung USD?

Cục Dự trữ Liên bang có quyền tăng hoặc giảm lượng tiền đang lưu hành, thường sẽ phối hợp với Sở đúc tiền Hoa Kỳ để in thêm tiền hoặc hủy bất kỳ tiền thừa nào hiện có (nếu cần).

FED cũng có thể mua hoặc bán chứng khoán chính phủ cho các đối tác thương mại của mình, điều này cũng ảnh hưởng đến số lượng đô la Mỹ vật chất có sẵn để trao đổi trong toàn nền kinh tế.

Do USD là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên toàn thế giới, các hành động của Fed có tác động mạnh mẽ tới toàn bộ nền kinh tế toàn cầu do tác động của chúng đến cung và cầu của đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Theo các thuật ngữ cơ bản nhất – khi tất cả các yếu tố khác đều bằng nhau – càng ít đô la Mỹ lưu thông, cung càng thấp và cầu càng cao. Trong khi điều ngược lại cũng đúng; cung vượt quá cầu sẽ dẫn đến mất giá do số lượng có sẵn vượt quá nhu cầu.

Cảnh báo rủi ro !

Nội dung trong tài liệu này không phải bất kỳ hình thức tư vấn nào. KVB PRIME VIỆT NAM không chấp nhận bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với việc sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp nội dung được biên tập trong bài viết này. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên được tư vấn tài chính, pháp lý và thuế độc lập trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch tiền tệ hoặc kim loại giao ngay nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: checked