Chỉ Báo Nhanh và Chỉ Báo Chậm ?

CHI BAO NHANH VA CHAM 1

Chỉ báo nhanh và Chỉ báo chậm là gì ?
Khi tham gia vào thị trường ngoại hối, có một dạng phân tích kỹ thuật phổ biến, tập trung vào việc sử dụng “các chỉ báo giao dịch”, một thuật ngữ bao gồm mọi thứ từ các vùng dao động cho đến đường trung bình động và hơn thế nữa. các nhà giao dịch tận dụng các công cụ và thủ thuật để tìm kiếm các cơ hội để giao dịch.
Dù cái tên nghe có vẻ khá kỹ thuật, nhưng những công cụ hữu ích này nhìn chung rất dễ nắm bắt. Vì vậy hãy kéo xuống dưới đọc tiếp nếu bạn đang muốn nâng khả năng giao dịch của mình lên một tầm cao mới !

Chỉ báo dao động (Oscillator) trong phân tích ngoại hối là gì?

Nhóm chỉ báo dao động là một nhóm công cụ phổ biến trong phân tích kỹ thuật, thể hiện giá trị cao nhất và thấp nhất của sản phẩm giao dịch (tức là đỉnh và đáy) trong một khung thời gian nhất định, sau đó được áp dụng để dự đoán các mô hình chuyển động giá tiềm năng trong khoảng giới hạn này.

Được gọi là ‘dao động’ bởi vì chúng lập biểu đồ chuyển động giá của sản phẩm trong một phạm vi đã xác định, các chỉ báo này là lựa chọn phổ biến cho các nhà giao dịch khi muốn xác định liệu một sản phẩm sẽ là bán quá mức hay mua quá mức trong thời gian tới.

Nói một cách đơn giản, khi giá trị trên biểu đồ dao động đang tiến gần đến giới hạn trên của lịch sử giao dịch gần đây, các nhà phân tích có thể coi đây là dấu hiệu của việc mua quá mức, và do đó, có khả năng cao là giá sẽ xuống trong tương lai gần. Ngược lại, nếu giá được thiết lập để chạm vào giới hạn dưới của phạm vi dao động thông thường, thì tài sản trên thực tế đang bị bán quá mức và sẽ có khả năng chứng kiến ​​sự đảo chiều đi lên trong thời gian sắp tới

Các loại chỉ báo này có thể được chia thành hai loại riêng biệt tùy thuộc vào thời điểm thu nhận tín hiệu, bao gồm: Chỉ báo nhanh (Leading) – Chỉ báo chậm (Lagging).

 

Chỉ báo nhanh là gì?

Các chỉ báo nhanh thuộc loại chỉ báo dao động (oscillator) cho những tín hiệu trước khi xu hướng mới hoặc xu hướng đảo chiều xảy ra, giúp các nhà giao dịch có thời gian để chuẩn bị hành động phù hợp và tận dụng chúng. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm phân tích Fibonacci hoặc các chỉ báo Momentum, Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), Stochastic và Williams% R.

Chỉ báo nhanh RSI

Các cơ chế này cố gắng đánh giá mức độ mua quá mức hoặc bán quá mức của một sản phẩm tại bất kỳ thời điểm nào, hoạt động theo giả định rằng giá cuối cùng sẽ quay trở lại ở mức giữa của phạm vi đã thiết lập khi nó đạt đến một trong hai cực.

Bởi vì chúng dựa vào việc theo dõi các chuyển động giá của  sản phẩm giao dịch trong khoảng giới hạn, chỉ báo nhanh là dạng công cụ dự đoán thường được kết hợp với định dạng khoảng dao động.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất đối với các chỉ báo dao động dẫn trước này là chúng thường đưa ra các đề xuất không đúng như dự đoán, chủ yếu là do chúng chỉ dựa trên các hướng dẫn sơ bộ từ các chuyển động giá. Đây là lý do tại sao với tư cách là một công cụ độc lập, chúng khá kém hiệu quả và thực sự có thể khiến bạn đưa ra các quyết định giao dịch sai lầm nếu bạn không đủ thành thạo trong việc phân tích tín hiệu.

Tuy nhiên, khi bạn quen thuộc hơn với sự chuyển động phức tạp của sản phẩm mà bạn đang đầu tư, việc chắt lọc các tín hiệu chất lượng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và khi sử dụng song song với các khái niệm khác như mức hỗ trợ / kháng cự và các mẫu hình nến, đồng thời theo dõi các nguyên tắc cơ bản của thị trường, các chỉ số nhanh này vẫn là một phần hữu ích cho các “ngón” kỹ thuật của mình.

Chỉ báo chậm là gì?

Thuộc loại chỉ báo động lượng (momentum) hay chỉ báo đi theo xu hướng (trend-following), đưa ra các tín hiệu sau khi xu hướng đã hình thành

chi bao cham duong trung binh
Chỉ báo chậm dựa ứng dụng xác định xu hướng

Các chỉ báo chậm thường chính xác hơn các chỉ báo nhanh, do thực tế, các chỉ báo này không mang tính chất suy đoán. Tuy nhiên, chúng có một nhược điểm rõ ràng là bạn tham gia vào thị trường khi sự đảo chiều đã diễn ra , các chỉ số này mang tính mô tả hơn là dự đoán bởi chúng chỉ đơn thuần mô tả những gì hiện đang xảy ra, với mức giá tăng hoặc giảm, thay vì nhìn về phía trước và dự đoán các sự kiện trong tương lai.

Nếu bạn thích ứng với việc liên tục mua và bán muộn và bắt kịp thời điểm kết thúc của mỗi sự dao động, thì bạn sẽ thấy rất nhiều giá trị trong các chỉ báo chậm và chúng sẽ cực kỳ hữu ích trong việc giúp bạn đi đúng hướng dưới bất kỳ sự thay đổi nào của thị trường và giảm thiểu rủi ro đáng kể.

Tuy nhiên, hầu hết các khoản lợi nhuận thường được tạo ra trong giai đoạn đầu của sự đảo chiều, nên nếu bạn chỉ dựa vào các chỉ báo chậm này, đồng nghĩa với việc từ bỏ các khoản lợi nhuận từ các rủi ro được tính toán kỹ lưỡng từ các dấu hiệu sớm của thị trường.

Cảnh báo rủi ro

Nội dung trong tài liệu này không phải bất kỳ hình thức tư vấn nào. KVB PRIME VIỆT NAM không chấp nhận bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với việc sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp nội dung được biên tập trong bài viết này. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên được tư vấn tài chính, pháp lý và thuế độc lập trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch tiền tệ hoặc kim loại giao ngay nào.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *